09/07/2020 11:11        

Thị trường phát điện cạnh tranh: Giá bán điện và việc thanh toán trên thị trường ngày càng minh bạch

Số lượng các nhà máy tham gia thị trường nhiều hơn, công tác chào giá cạnh tranh ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả, đảm bảo an ninh hệ thống và góp phần ổn định nguồn cung cho nhu cầu phụ tải cả nước - Đó là những tín hiệu khả quan trên thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) 6 tháng đầu năm 2014.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), trong 6 tháng đầu năm 2014, số lượng nhà máy tham gia trực tiếp trên VCGM đã không ngừng tăng lên, kể cả các nhà máy ngoài EVN.

Cụ thể, có 04 nhà máy đã chính thức chào giá cạnh tranh, gồm: Thủy điện Bá Thước (từ 01/01), Nhiệt điện Mạo Khê (từ 01/03), Thủy điện An Khê- Ka Nak, Thủy điện Khe Bố (từ 01/6). Số lượng các nhà máy tham gia thị trường tăng lên không chỉ khiến VCGM thêm sôi động mà còn góp phần tạo yếu tố cạnh tranh cần thiết cho thị trường. Mặt khác, các đơn vị cũng đã từng bước chuyên nghiệp hóa công tác chào giá, tìm kiếm được lợi nhuận cho mình nhiều hơn khi tham gia VCGM.

Theo đó, giá bán điện và việc thanh toán trên thị trường VCGM cũng ngày càng minh bạch, vận hành theo cơ chế thị trường. A0 cho biết, trong nửa đầu quý 1/2014, do có đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày cùng với việc huy động cao các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ xả nước đổ ải vụ Đông Xuân nên giá điện trên thị trường (SMP) thanh toán khá thấp.

Tuy nhiên, sau thời gian đổ ải, khi các nhà máy nhiệt điện được huy động tối đa, giá điện thị trường đã tăng mạnh và đa số các giờ đạt mức giá trần.

Tuy nhiên, trong tháng 6, một số nhà máy cũng đã phải tách ra khỏi thị trường do vi phạm mực nước giới hạn tuần, nhằm đảm bảo an ninh cung cấp điện hoặc đảm bảo yêu cầu xả nước cho hạ du.

Sự vận hành ổn định, hiệu quả của VCGM trong nửa đầu năm 2014 cũng là yếu tố cần thiết tạo động lực cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh có thể vận hành thí điểm thành công trong năm 2015.

Nguồn: EVN

 
Tình hình sản xuất
NMTĐ EAKRONG ROU
Ngày: 21/04/2024
Sản lượng (kWh)
Ngày 86 374
Tháng 4 189 426
Năm 26 427 300

Thông tin sản lượng ngày khác
Lượng mưa (mm)
Ngày 0
Tháng 0
Năm 14
Hình ảnh
Liên kết web