07/04/2015 10:59        

Tiết kiệm điện: Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Tuy nhiên, qua nhiều năm thực hiện, hoạt động này dường như vẫn chỉ dừng lại sau mỗi kỳ phát động mà chưa đi sâu vào nhận thức của phần lớn cộng đồng dân cư. Hoạt động tắt điện trong vòng 01 giờ đối nhiều bạn trẻ như là một dịp dành cho những hành động lãng mạn trong ngọn nến lung linh, đối với nhiều người lớn hay hộ kinh doanh, đây là khoảng thời gian khó chịu vì ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn… Có lẽ, rất ít người nhận ra ý nghĩa thực sự của việc hưởng ứng tắt điện Giờ Trái đất.

Tôi có người bạn cứ mỗi lần gặp mặt cà phê cuối tuần với nhau, bao giờ cũng ca thán ngành điện sao cứ đòi tăng giá, làm ảnh hưởng đến đời sống của anh ta. Bạn tôi băn khoăn sao ngành điện cứ đòi tăng giá, sao không như các nước (Anh, Đức… ) khuyến khích sử dụng điện (mà anh quên rằng nhờ chính sách tiết kiệm và áp dụng công nghệ sản xuất điện xanh mà nước họ mới có thừa điện để khuyến khích...). Mỗi lần qua nhà anh chơi, câu đầu tiên anh bảo người nhà là bật hết đèn cả nhà lên cho sáng, “giờ là thế kỷ bao nhiêu rồi mà cứ để tù mù”. Bản thân tôi vì làm việc trong ngành điện, được quán triệt nên thói quen hay tắt áp tô mát hoặc rút phích cắm của các thiết bị điện trong nhà khi không sử dụng, nhưng ngay cả người nhà tôi mỗi khi cần chỉ thích một cái bấm của remote là sử dụng nên phàn nàn sự bất tiện vì phải đi cắm lại phích.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, tỷ lệ điện năng lãng phí của Việt Nam là 10 - 50%, cao gấp 1,5 - 6 lần so với thế giới. Trong đó, tỷ lệ điện dùng cho ánh sáng sinh hoạt chiếm tỷ lệ 41,7%. Mặt khác, ở Việt Nam, tỷ lệ điện năng dành cho chiếu sáng lên đến 25% và khoảng 80% các tòa nhà, công trình đang sử dụng công nghệ chiếu sáng cũ… Hiện tượng lãng phí điện có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ hộ gia đình cho đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, chỉ cần tắt một bóng đèn không cần thiết, thay một bóng đèn cũ tiêu hao năng lượng và học cách sử dụng hiệu quả các thiết bị điện trong gia đình, ai cũng có thể thực hiện những hành động đơn giản ấy để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Một điều tưởng chừng như đơn giản để không làm thâm hụt ngân sách gia đình mình mà cũng chung tay vì một mục đích lớn lao hơn là bảo vệ môi trường sống.

Phải chăng vì một số thông tin cho rằng giá điện tại Việt Nam vẫn nằm ở mức rẻ nhất trên thế giới và trong cùng khu vực nên chúng ta vẫn còn chưa cần tiết kiệm? Được biết, ở nhiều nước trong khu vực , việc sử dụng điện năng hợp lý và tiết kiệm đều có quy định và hướng dẫn chi tiết. Họ còn quy định cụ thể đến yêu cầu nhà sản xuất đảm bảo các tiêu chí tiết kiệm cho thiết bị lưu hành trong nước mình và người dân phải chấp nhận giá lũy tiến cực kỳ cao nếu việc sử dụng quá mức bình thường. Vậy câu trả lời cho bạn tôi ở trên có thể là thế này: “Vấn đề không chỉ nằm ở giá điện, mà còn trong ý thức và cách sử dụng điện của chúng ta!”.

* Theo cpc.vn
 
Tình hình sản xuất
NMTĐ EAKRONG ROU
Ngày: 21/06/2024
Sản lượng (kWh)
Ngày 162 863
Tháng 3 410 333
Năm 35 837 907

Thông tin sản lượng ngày khác
Lượng mưa (mm)
Ngày 0
Tháng 173
Năm 240
Hình ảnh
Liên kết web